Mọi sản phẩm của Apple đều đạt tới một trình độ hoàn thiện tốt hơn hẳn những hãng khác. Và Mac OS cũng là một hệ điều hành rất tuyệt vời. Một điểm bất lợi là Mac OS chỉ chạy trên máy Macbook hoặc IMac.
Mình có con máy Dell cũ, với việc cài window 7, window 10 hay Ubuntu đều không làm mình thoả mãn. Vì mỗi hệ điều hành đều có điểm thiếu sót của nó. Nên mình quyết định sẽ làm một thứ gì đó mới mẻ, chưa từng thực hiện. Cho laptop dell mình chạy MAC OS.


1, Làm sao để cài Mac OS vào laptop Dell, Asus, Hp?

Về cơ bản, máy laptop Window không thể chạy được Mac OS. Vì Apple chỉ cho chạy trên các máy Mac mà thôi. Nhưng bạn có thể sử dụng Hackintosh để cài được máy Mac. Hackintosh là thuật ngữ để Mac OS có thể nhận phần cứng, cấu hình của laptop window. Giống như nói nó rằng, đây là máy Mac, mày có thể cài được(Hiểu nôm na là thế).
Để cài thì có dùng 1 trong 2 nguồn hướng dẫn:
Nếu được so sánh, cài Mac OS sẽ khó gấp 10 lần cài window. Vì đa số sau khi cài, sẽ gặp rất nhiều lỗi, mỗi dòng máy lại phải fix một cách khác nhau.
Con máy Dell E6530 đã chạy macOS
Một số lưu ý khác:
  • Một số dòng laptop không nhận wifi sau khi cài: Thay thế card wifi tương ứng. Vì hệ điều hành không thể nhận card wifi của bạn. Nếu không có điều kiện, hãy mua USB wifi dùng tạm
  • Cài xong Mac, máy không nhận buetooth, độ sáng lỗi, bàn phím không nhận?: Tìm kext tương ứng (trên window thì gọi là cài drive)

2, Trải nghiệm Mac OS

Để cài được Mac OS vào máy mình, đã mất 4 ngày tìm hiểu và fix lỗi. Nhưng nó rất đáng, vì sau đó trải nghiệm rất tuyệt vời.
Phải nói rằng, những chức năng cơ bản trên window, Mac không khác gì. Nhưng giao diện của Mac rất tốt, các quản lý thư mục và tìm kiếm file. Mọi thứ đều gọn gàng ngăn nắp. 

Tạo Tags để quản lý

Tính năng này thực sự hữu ích, các bạn đặt màu cho những file chưa hoàn thành, chuyển những file đã xong vào một thư mục.
Trên window, bạn phải tìm trong một đống file, rất khó khăn.
Tạo Tag để quản lý công việc, học tập

Tìm kiếm tuyệt vời

Trên Window, mỗi phần mình tìm file, rất lâu để đưa ra kết quả, nó sẽ phản hồi rất lâu để tìm được file.
Trên Mac OS, chưa đến 1s là đã có thể tìm được file trong máy. Rất tiện và nhanh nữa.
Tìm kiếm file dễ dàng

Đánh đổi gì khi cài Mac OS?

Nhược điểm

Ưu điểm

Một số hình trải nghiệm


Viết code trên laptop dell chạy MAC OS nèNếu bạn chỉ có laptop window, hãy cài thử hackintosh để mang MAC OS đến với máy bạn. Nếu bạn muốn cài hay thắc mắc, hãy để lại ý kiến ở bình luận nhé.