Điều gì khiến mình quay lại đại học sau 4 năm?

Hiện nay, mình đang là sinh viên của đại học Mở Hà Nội chuyên ngành công nghệ thông tin. Mình đam mê công nghệ, thích lập trình từ lúc còn ...

Hiện nay, mình đang là sinh viên của đại học Mở Hà Nội chuyên ngành công nghệ thông tin.
Mình đam mê công nghệ, thích lập trình từ lúc còn là một học sinh cấp 3. Mặc dù lúc đó chỉ biết cài win dạo và nghịch Proshow Product, Aegisub,..

FPT mãi không thuộc về tôi!

 Và năm 2015, lúc đó mình đã chọn đại học FPT để thỏa mãn cái đam mê về công nghệ...Lúc vào trường, được vào debate, được tham dự F-Camp quả là những ngày tuyệt vời nhất. 
Góc nhỏ từ B512
Đến giờ, đó vẫn nơi mình tự hào khi được học, dù chỉ rất ngắn, đã phải rời khỏi nơi này.
Nếu để kể có nhiều lắm, như mỗi năm mình đều có thể rơi lệ mỗi mùa F-Camp tới. Cảm xúc dạt dào, vì chưa trải nghiệm trọn vẹn, đã bị lỡ đi rồi...
Học 2 tháng tại FPT thì mình nghỉ học, bỏ đi một nơi tuyệt vời để tìm chân trời mới.

Công việc kiếm ra tiền đâu tiên? Công nhân 

Sau khi rời trường, vì hoàn cảnh gia đình nên mình phải đi làm công nhân. Yeb! 12 tiếng/ngày và bạn phải đứng liên tục không nghỉ ngơi. Đó là những gì mình trải qua. 
Nơi này cho ta khó khăn, nhưng cũng cho ta nhiều điều. Nỗ lực, cách nhìn khác và một chút lo cho gia đình. Mình không muốn nói nhiều, nếu có dịp gặp mình, sẽ kể cho bạn nghe.

Bỏ công nhân, tự học lập trình và công việc yêu thích đầu tiên...

Công nhân chắc hẳn không phải là đam mê của mình rồi. Nên mình biết cần làm gì đó. Humm, chắc đến lúc đó đam mê của mình vẫn là công nghệ. Nên quyết định của mình là tự học lập trình. Mọi người làm được, mình cũng sẽ làm được thôi? 
Sau khi đọc qua nhiều bài viết khích lệ tinh thần thì mình đã tự học lập trình. Vào thời điểm đó, mình khá là thích thiết kế và một chút code, nên đã chọn Front End.
Hằng ngày, lên w3school, tutorialspoint,... để học về HTML, rồi đến CSS, Javascript. Sau dần là tìm hiểu về git, Jquery, Bootstrap 4. Cũng tầm khoảng 6 tháng thì mình đã sơ sơ được tất cả. 
Cảm thấy tự tin và lên đường tìm việc. Profile của mình lúc đó là con số 0. Không bằng đại học, cao đẳng, không chứng chỉ,.. Nhưng vẫn tự tin gửi CV đi khắp nơi, và cũng được vài chỗ gọi phỏng vấn. 
Ngay lần đầu được phỏng vấn đi làm, đã được công ty nhận vào vị trí thực tập. Bạn có thể nghĩ? Ồ! chỉ là thực tập, có gì ghê? OK! Không sai, nhưng nếu không có bằng cấp thì bạn phải chứng minh điều gì khiến bạn vào công ty! Thay vì ăn hại và mọi người cứ phải chỉ bảo cho bạn.
Lúc đấy, mình thực tập 1 tháng thì sếp cho lên làm nhân viên chính thức. Mức lương 7 tr/ tháng.. Có vẻ khá ổn với một đứa mới đi làm như mình. 

Làm tầm vài tháng, lúc này lương đã lên 8 tr/ tháng thì mình nhen nhỏm ý định bỏ việc

Học lại, thi lại đại học, trở lại làm sinh viên?

Mình đang có công việc ổn đinh, đúng với đam mê, và hơn hết có thể tiến xa hơn nữa trong công việc. Thời điểm mình đi, công ty mới đang làm về angular với famework là ionic. Quả là rất thú vị.
Mọi thứ có vẻ rất ổn, nhưng bản thân mình lại thấy buồn rất nhiều. Mình còn trẻ, mình muốn trải qua quãng đời làm sinh viên. Mình không có nhiều bạn là sinh viên? Mình muốn có teamwork để làm một thứ gì đó vĩ đại?... Nhiều thứ mà bạn đi làm, bạn sẽ thấy nhớ quãng thời gian đi học biết bao. Nên là mình đã chọn thi lại, chắc mọi thứ ổn cho đến khi...
Lúc đó là 3 tháng trước khi thi đại học, tháng 4 mình bắt đầu học toán thì đến tháng 7 thi rồi. Haa, lúc đó mình đã quên sạch kiến thức rồi. Thế là trong 3 tháng ôn toán, lý, hóa cật lực. Cảm thấy rất phê...
Mình ôn thi từ ngày này đến 25/6 là thi rồi!
 Sau đó thì điểm của mình chỉ đủ vào trường ĐH Mở Hà Nội. Mình cũng không tự hào hay thất vọng gì cả. Chỉ là thời gian quá ngắn để ôn. 4 năm trôi qua rồi, mọi thứ lúc bắt đầu là con số 0. Định lý pitago, ion dương âm, hay dao động con lắc quên hết...
Đoạn này viết trong lúc ôn thi

Có thể năm sau mình sẽ thi thêm 1 trường nữa cũng nên? NEU?

Vào đại học có gì vui?

Đến giờ, mình thấy lựa chọn thi lại hoàn toàn đúng. Ta có thể chậm hơn mọi người, sự nghiệp bắt đầu của bạn bè cùng lứa là lúc mình vào đại học. Nhưng vào còn hơn không, dám làm còn hơn sau này nối tiếc.
Hướng đối tượng với java

Vào đây, quen được rất nhiều bạn bè tốt(mặc dù auto gọi là anh rồi :V). Gặp được Duyên, Dũng, Duy, Trường,... và nhiều các bạn nữa, cuộc sống bớt tẻ nhạt đi và bản thân thấy vui vẻ là ổn rồi.
Còn có những môn khá hay như cấu trúc & giải thuật, lập trình hướng đối tượng,... là những thứ mà mình chưa được học bao giờ. 
Thật là thích khi có nhiều thời gian làm những điều mình thích, thay vì đi làm bon chen. 
Có thể chia sẻ kiến thức tới mn là niềm vui rồi!
Mình lập ra blog này để chia sẻ những gì mình biết. Hi vọng nó sẽ giúp được bạn.
Cảm nhận, xin hãy để lại bình luận để mình biết nhé! 
[full_width]
#11/08/2020
Cám ơn mọi người đã chia sẻ <3, 383 share chụp tháng 4/2020

COMMENTS

BLOGGER: 18
 1. Đối với mình là Khá đấy chứ ����

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi vọng nó truyền cảm hứng tới mn.Bạn vấp ngã, bạn tự đứng dậy và chứng minh tôi làm được.

   Xóa
 2. Hay đó a ❤ cảm ơn a đã chia sẻ. Bài viết này có thể sẽ làm rất nhiều bạn thay đổi.cơ mà xin góp ý..viết sai chính tả nhé a..🤣🤣🤣😂🤣😂

  Trả lờiXóa
 3. bài viết thực sự truyền cho em năng lượng tích cực về cuộc sống. Bản thân em cũng đang học lập trình và khá nản vì ngành này :)))) em có thể xin link tự học giống anh đc không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em inbox vào fb a nhé m.me/ngocdanh0508, chứ giờ không biết e muốn học gì và khả năng em đang ở đâu.
   Kinh nghiệm a dài lắm, viết ở đây chắc k đủ.

   Xóa
 4. Anh có thể truyền cho e ít kinh nghiệm, phương pháp học và tài liệu tự học được không ạ ? E hoang mang với kiến thức mình đang có quá .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em nhắn vào fb của a để trao đổi nhé.. m.me/ngocdanh0508

   Xóa
 5. A làm 1 khóa về phân tích thiết kế hệ thống fithou đi ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình mới năm nhất bạn.. Môn đó chưa học

   Xóa
 6. Có thể nhiều người thành công mà không cần bằng đại học, cũng nhiều người gia đình đủ giàu để không cần phải học học ĐH. Nhưng mà nếu có thể, với khả năng và điều kiện của bản thân có thể cho phép thì theo t học ĐH vẫn là một điều gì đó nên thử để trải nghiệm. Có thể không phải là tất cả để giàu có nhưng bạn bè, trường lớp, kiến thức (đa phần là lý thuyết) sẽ không bao giờ là thiếu để sống tốt hơn trong XH này cả. Thật sự cuộc sống SV là một điều rất đáng để trải nghiệm đó. Cố lên nhé ��

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu có nút thả tim đã thả cho Thảo rồi :D
   Sau khi t vào lại đh, thấy quyết định mình không hề sai. Vào đây để trải nghiệm, đúng là đại học không quyết định ai sẽ thành công.. Nhưng đó là trải nghiệm mà chúng ta cần có trong thanh xuân.

   Xóa
 7. Khá lắm em trai, cứ làm những gì mình thích vì còn trẻ mà, để sau này khỏi hối tiếc...
  Lâu ch gặp e rồi.
  Call me tonight if you can!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kết câu "sau này khỏi hối tiếc". T cảm thấy lựa chọn đúng, giờ làm mọi thứ mà mình muốn.. Dù muộn còn hơn là không làm gì.
   Dạo này bận lắm :( nhóm trưởng mấy môn, giờ phải làm BTL đã. Khi nào có time gọi sau nhé!

   Xóa
 8. Bạn cho tôi 1 tip làm sao để người yêu không nhạt như này đi :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn cái icon là biết ai rồi :) :)
   :)
   Hỏi e dung L7 nhé :3

   Xóa
 9. idol cùng lớp a5 mà bây giờ e mới đọc đc những lời tâm sự này <3

  Trả lờiXóa
Tên bạn chỉ hiện unknown,đổi tên ở đây:
https://www.blogger.com/edit-profile.g

Tên

bài viết hay,4,Bài viết khác,1,cấu trúc dữ liệu và giải thuật,3,fithou,36,ghim,4,giải tích 2,1,Hướng dẫn,5,Lập trình C,1,lập trình hướng đối tượng,3,Lập trình java,1,phần mềm,2,phần mềm lập trình,2,sách,1,tác phẩm đồ họa,3,tản mạn,4,Thiết kế web,3,thực hành lập trình cơ sở,18,thực hành lập trình hướng đối tượng,16,
ltr
item
Blog NDanh: Điều gì khiến mình quay lại đại học sau 4 năm?
Điều gì khiến mình quay lại đại học sau 4 năm?
https://1.bp.blogspot.com/-Ldvu1cDFU9w/XzF6nn6rPCI/AAAAAAAAixA/8VxNdMBE_D0ip7NEDo1mCKtbNQ4i-XNRQCLcBGAsYHQ/s0/DSC_0016.JPG
https://1.bp.blogspot.com/-Ldvu1cDFU9w/XzF6nn6rPCI/AAAAAAAAixA/8VxNdMBE_D0ip7NEDo1mCKtbNQ4i-XNRQCLcBGAsYHQ/s72-c/DSC_0016.JPG
Blog NDanh
https://blog.ndanh.com/2020/03/dieu-gi-khien-minh-quay-lai-dai-hoc-sau-4-nam.html
https://blog.ndanh.com/
https://blog.ndanh.com/
https://blog.ndanh.com/2020/03/dieu-gi-khien-minh-quay-lai-dai-hoc-sau-4-nam.html
true
1596452775547375681
UTF-8
Tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào XEM TẤT CẢ Đọc thêm Trả lời Hủy trả lời Xóa Bởi Trang chủ PAGES POSTS Xem tất cả Bài viết đề xuất CHỦ ĐỀ LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy nội dung của bạn Quay về trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow CHIA SẺ ĐỂ XEM NỘI DUNG Bước 1: Chia sẻ lên facebook chế độ công khai Bước 2: Vào facebook, ấn vào bài đã chia sẻ công khai để hiện nội dung! Click Copy All Code Select All Code Code của bạn đã được copy Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content